SpaceX lần đầu tiên đưa phi hành gia lên trạm không gian quốc tế ISS

Tập đoàn tư nhân hàng không vũ trụ SpaceX (đọc là /speiseks/ sờ-pay-séc) của Hoa Kỳ phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9, chở hai phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vào không gian vào lúc 15h22 (giờ quốc tế Mỹ) ngày 31/05/2020.

Nếu mọi chuyện thuận lợi, theo dự kiến, khoang phi thuyền Crew Dragon với hai phi hành gia Mỹ là Robert Behnken và Douglas Hurley của NASA sẽ lên đến trạm không gian quốc tế (International Space Station - ISS) vào 10h29 (giờ quốc tế Mỹ) hôm nay 01/06. Như vậy là với lần phóng thành công này từ Trung tâm vũ trụ Kennedy (Cape Canaveral, bang Florida), SpaceX đã thiết lập một cột mốc thành công trong lịch sử loài người: trở thành tập đoàn tư nhân đầu tiên đưa các phi hành gia vào không gian, mở ra kỷ nguyên du hành không gian trên Trái Đất và xa hơn là Mặt Trăng, Sao Hỏa...sau này.

1429jpg_fdf4d70350646e20dc42.jpgHai phi hành gia NASA, Robert Behnken và Douglas HurleyTổng thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump, có mặt tại Cape Canaveral theo dõi vụ phóng tên lửa Falcon 9 đưa tàu vũ trụ Crew Dragon lên quỹ đạo Trái đất, tự hào nói về thành tựu này "Những thiên tài thực sự, không ai làm điều đó như chúng ta" và ông nói thêm rằng sức mạnh của Hoa Kỳ trong không gian sẽ là "một trong những điều quan trọng nhất chúng ta từng làm". Ca ngợi tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX hồi năm 2002, TT Trump khẳng định "Vụ phóng hôm nay chứng tỏ tương lai thuộc về ngành công nghiệp không gian tư nhân". Còn NASA gọi đây là "Buổi bình minh của một kỷ nguyên mới về không gian".

1429jpg_2be33b71b5aa5d1de051.jpgTT Trump và phó TT Pence theo dõi vụ phóngCơ quan Vũ trụ Nga Roskosmos hôm nay cũng chúc mừng thành công của SpaceX. Ông Krikaliov, giám đốc điều hành chương trình phi thuyền chở phi hành gia của Roscosmos cho rằng thành công của các đông nghiệp Hoa Kỳ sẽ mang lại những cơ hội mới cho các chương trình quốc tế về phi thuyền chở phi hành gia bay vào không gian.

Từ khi phi thuyền Columbia của Mỹ ngưng hoạt động năm 2011 cho đến nay, Roskosmos là cơ quan duy nhất trên thế giới đảm trách đưa các nhà du hành vũ trụ lên trạm không gian quốc tế ISS. Kể cả người của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cũng phải qua Roskosmos mới đưa được phi hành gia lên trạm ISS. Thành công của SpaceX một lần nữa chứng minh tính vượt trội và luôn đi đầu của người Mỹ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ mà đã được chứng minh trong lịch sử cận đại.

1429jpg_30132018cd9b8c50a405.jpgMô phỏng quá trình phóng Crew DragonTin mới nhận, tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX đưa hai phi hành gia của NASA đã kết nối vào trạm không gian quốc tế ISS vào 10h17 phút (giờ quốc tế Mỹ) ngày 01/06, sớm hơn 12 phút, hoàn thành chuyến du hành lịch sử kéo dài 19 giờ.

(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm
Đăng nhập để bình luận
Đang tải thêm ... The comment will be refreshed after 00:00.

Hãy là người đầu tin bình luận về bài viết này!