Khối thịnh vượng chung - ngôi nhà của 2,4 tỷ người!

Khối thịnh vượng chung các quốc gia trước đây gọi là Khối thịnh vượng chung Vương quốc Anh, gọi tắt là Khối thịnh vượng chung, là một liên hiệp chính phủ tự nguyện của 53 quốc gia độc lập và có chủ quyền bình đẳng.

Khối thịnh vượng chung là nhà của 2,4 tỷ người (1/3 dân số thế giới), bao gồm cả các nền kinh tế phát triển và đang phát triển. 31 thành viên của Khối thịnh vượng chung là những quốc gia nhỏ, nhiều trong số đó là các quốc đảo.

Các giá trị và nguyên tắc chung được ghi trong Hiến chương Liên bang.

Các quốc gia thành viên được hỗ trợ bởi một mạng lưới gồm hơn 80 tổ chức liên chính phủ, xã hội dân sự, văn hóa và chuyên nghiệp.

Quốc gia cuối cùng tham gia Khối thịnh vượng chung là Rwanda vào năm 2009.

Trong 53 quốc gia thì có 16 quốc gia là vương quốc có quân chủ hiện tại là Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị, và 6 vương quốc khác có quân chủ riêng của mình. 31 quốc gia còn lại theo chế độ Cộng hòa.

Diện tích cả khối là 29,958,050 (km2), rộng lớn nhất thế giới. Trong đó Canada là nước có diện tích lớn thứ 2 thế giới hay Ấn Độ và Australia cũng là những nước rộng lớn. Nhưng khối cũng có nhiều đất nước có diện tích nhỏ như Nauru, Samoa, Tuvalu và Vanuatu. 

Khối Thịnh vượng Chung không có Hiến pháp.

7276_73301211195fe69e1356.jpg

Lịch sử hình thành Khối thịnh vượng chung

Khối thịnh vượng chung là một trong những hiệp hội chính trị lâu đời nhất của thế giới. Nói về nguồn gốc của nó thì phải quay trở lại thời đại Đế quốc Anh. Khi đó, đa số các quốc gia thành viên ngày nay đều được cai trị trực tiếp hoặc gián tiếp bởi đế quốc Anh. Những quốc gia này đã giành được quyền tự trị nhưng vẫn giữ quốc vương của vương quốc Anh là Nguyên thủ quốc gia. Họ đã thành lập Cộng đồng các quốc gia Anh.

Năm 1949, hiệp hội mà chúng ta biết ngày nay, Khối thịnh vượng chung ra đời. Kể từ đó, các quốc gia độc lập khỏi vương quốc Anh từ khắp Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Âu và Thái Bình Dương đã tham gia Khối thịnh vượng chung.

Tư cách thành viên ngày nay dựa trên sự hợp tác tự nguyện và bình đẳng. Hai quốc gia cuối cùng gia nhập Khối thịnh vượng chung – Rwanda và Mozambique – không có mối quan hệ lịch sử nào với Đế quốc Anh.

Đăng nhập để bình luận
Đang tải thêm ... The comment will be refreshed after 00:00.

Hãy là người đầu tin bình luận về bài viết này!