Đại học Stanford - nhân tố chính của Thung lũng Silicon

Ngày nay nhiều người biết đến Thung lũng Silicon như là nơi khởi phát và tập trung chất xám công nghệ khổng lồ tại nước Mỹ. Những cái tên đình đám như Apple, Alphabet (Google), Facebook, Visa, Chervon, ...là những tập đoàn trụ cột tại nơi này. Tuy vậy không quá nhiều người biết rằng sự hình thành và phát triển của Thung lũng Silicon gắn liền với một trường đại học, một giáo sư điện tử, một công ty start-up, một nhà vật lý nhận giải Nobel,...

Bắt đầu từ ...Đại học Stanford

“Thung lũng Silicon” là cái tên mà báo chí đã đặt cho Thung lũng Santa Clara (tiểu bang California, Hoa Kỳ) từ những năm 1970s. Thực ra, Santa Clara chỉ là một “bán” thung lũng, phía tây được bao bọc bởi rừng và các dãy đồi, còn phía đông là Vịnh San Francisco. Năm mươi năm về trước, đây vốn là một nơi yên tĩnh, vắng vẻ, với nhiều vườn cây ăn quả, chỉ mới có duy nhất một trung tâm lớn là Đại học Stanford.

Frederick Terman (1900-1982) có thể được coi là "cha đẻ" của Thung lũng Silicon. Vốn là con trai của một Giáo sư ở Stanford, Frederick có điều kiện trở thành Tiến sỹ kỹ thuật điện ở MIT (Viện công nghệ Massachusetts) và cũng trở thành Giáo sư về điện tử ở Đại học Stanford. Tập bài giảng về kỹ thuật vô tuyến của Terman đã cuốn hút được rất nhiều sinh viên tài năng, trong số đó có 2 nhân vật David Packard và Bill Hewlett. Năm 1938, với sự khuyến khích của Terman, Packard và Hewlett đã phát triển thành công một loại mạch dao động mới. Một năm sau đó, với số vốn ban đầu 538 USD, hai người này đã thành lập nên công ty start-up "công nghệ cao" đầu tiên tên là HP (Hewlett-Packard). Hiện nay, HP được biết đến như một công ty nổi danh thế giới về máy tính, với lịch sử thăng trầm.

1429png_440b26daf2acb7802c57.jpgSinh viên đọc sách trong thư viện ĐH Stanford - 1963Năm 1953, Frederick Terman đã phát động một chương trình hợp tác để tạo cơ hội cho các kỹ thuật viên làm việc tại các công ty trong "thung lũng" có thể tham dự các khóa học buổi tối ở Đại học Stanford để nâng cao kiến thức. Chương trình này đã thắt chặt thêm sự gắn bó giữa trường đại học và các công ty trong thung lũng. Nó cho phép các kỹ sư có thể học hỏi và cập nhật kịp thời những kiến thức mới, đồng thời các thành viên trong trường đại học cũng có dịp được tiếp xúc với thực tiễn công nghệ. Cùng lúc, Terman cũng đã thành lập nên "công viên công nghiệp" đầu tiên của trường đại học, gọi là Công viên Nghiên cứu Stanford. Tính đến năm 2000, nơi này đã có khoảng 50 công ty với 23,000 nhân viên và 50 trung tâm nghiên cứu. Các viện nghiên cứu đóng vai trò như sợi dây liên kết giữa Đại học Stanford và nền công nghiệp của Thung lũng Silicon. Các nhân viên trẻ học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm qua mạng lưới xã hội được thiết lập giữa các công ty và các giáo sư đại học. Những giám đốc của các trung tâm nghiên cứu vừa là những người vừa có chuyên môn như các giảng viên đại học vừa có năng lực và kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh.

1429jpg_51454a639931df539ee0.jpgSơ đồ các công ty trong Thung lũng SiliconỞ Thung lũng Silicon, có vẻ như hãng nào càng ra đời muộn thì lại càng "lớn nhanh", thậm chí nhanh với tốc độ chóng mặt. Hewlett-Packard (ra đời năm 1939) phải mất 47 năm để đạt tới tài sản 1 tỷ USD. Trong khi đó, để đạt được mức độ đó, Yahoo (thành lập năm 1995) chỉ mất 2 năm, còn Netzero (ra đời năm 1998) chỉ mất 6 tháng! Lý do chính là nơi này tập trung một lượng quỹ đầu tư sẵn sàng rót tiền cho các ý tưởng, dự án tiềm năng.

Qua bài viết, chúng ta thấy được sự quan trọng và ý nghĩa rất lớn của Đại học Stanford trong Thung lũng Silicon.

(sưu tầm)

Đăng nhập để bình luận
Đang tải thêm ... The comment will be refreshed after 00:00.

Hãy là người đầu tin bình luận về bài viết này!