Học Marketing ra làm những công việc gì trong doanh nghiệp

Lĩnh vực marketing hiện mở rộng từ nền tảng trực tuyến đến các loại hình truyền thống trên tivi, radio hay bảng hiệu. Dựa theo chức năng, marketing sẽ yêu cầu kiến thức chuyên ngành về hành vi khách hàng, nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh, sáng tạo…

Marketing là cầu nối giữa doanh số bán hàng và nhận thức về thương hiệu

Các công việc marketing dựa trên nền tảng digital đang rất được quan tâm bởi nhu cầu tuyển dụng lớn và mức lương hấp dẫn. Đây cũng là hướng đi được nhiều người lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành marketing với các công việc như: chuyên viên marketing, quản lý mạng xã hội, chuyên viên tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, quản lý email marketing, nhân viên sáng tạo nội dung website, sản xuất website, quản lý sản phẩm, chuyên viên phân tích marketing, điều phối viên quảng cáo, quản lý quảng cáo, quản lý quan hệ công chúng, quản lý thương hiệu, truyền thông người mua, giám đốc marketing, quản lý digital marketing, quản lý thương mại điện tử. Trong đó, những vị trí nổi bật nhất là:

Chuyên viên marketing

Chuyên viên marketing là một trong những công việc phổ biến nhất trong lĩnh vực marketing. Công việc của một chuyên viên marketing là thiết kế và sáng tạo các chiến dịch hỗ trợ cho sự phát triển của sản phẩm, dịch vụ. Họ chịu trách nhiệm nghiên cứu các xu hướng marketing hiện hành và quyết định  những sản phẩm, dịch vụ nào sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Các chuyên viên marketing sẽ phát triển các bài thuyết trình về doanh số và cung cấp báo cáo cho công ty dựa trên thông tin thu thập được như xu hướng marketing, sự cạnh tranh, sản phẩm mới, giá cả…

Quản lý mạng xã hội

Quản lý mạng xã hội là vị trí chịu trách nhiệm “chăm sóc” cho chiến dịch marketing thông qua các mạng xã hội của công ty. Họ phải đảm bảo rằng các tài khoản truyền thông mạng xã hội luôn được cập nhật thường xuyên với nội dung và bài đăng có liên quan. Mục tiêu của người quản lý mạng xã hội là gia tăng mức độ nhận  thức về thương hiệu, tạo ra khách hàng tiềm năng hoặc bán được hàng. Họ sẽ là người theo dõi, báo cáo xu hướng, tham gia vào truyền thông xã hội và điều chỉnh cho phù hợp với công ty, doanh nghiệp.

Chuyên viên tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Chuyên viên tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chịu trách nhiệm cải thiện xếp hạng của công cụ tìm kiếm (thường là Google) với website. Họ sẽ chọn những từ khóa thích hợp để làm mục tiêu cho nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bằng nhiều chiến thuật SEO khác nhau. Họ luôn phải đảm bảo rằng thiết kế tổng thể của một trang web phải nâng cao trải nghiệm người dùng và tối ưu hóa được nội dung và hình thức. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ phân tích hiệu quả và điều chỉnh các chiến lược SEO sao cho tối ưu nhất.

Nhân viên sáng tạo nội dung website

Nhân viên sáng tạo nội dung là người cung cấp những nội dung có liên quan đến trang web đang phụ trách. Bên cạnh đó, đây cũng là người viết bài cho các blog, ấn phẩm tiếp thị khác để tăng số lượng khách truy cập website. Thông thường, họ phải là người phối hợp cùng bộ phận SEO để sáng tạo nội dung cho các từ khóa cụ thể liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của công ty. Từ đó, thu hút khách hàng và gia tăng số lượt truy cập website.

Sản xuất website

Nhà sản xuất website sẽ chịu trách nhiệm sáng tạo và triển khai nội dung cho từng trang web cụ thể. Họ thường làm việc với một nhóm viết nội dung để quyết định cái gì sẽ xuất hiện trên trang web. Đôi lúc, nhà sản xuất website còn chịu trách nhiệm sáng tạo và triển khai nội dung đồ họa, âm thanh và video. Mục đích của bộ phận này là cải thiện trải nghiệm người dùng và thu hút số lượng truy cập cho website.

Quản lý sản phẩm

Quản lý sản phẩm là người giám sát sự phát triển của sản phẩm từ đầu đến cuối trong dây chuyền sản xuất. Họ xây dựng sản phẩm bằng cách phát triển ý tưởng với kinh nghiệm chuyên môn và việc tiếp xúc với khách hàng. Người quản lý sản phẩm phải chịu trách nhiệm đảm bảo rằng mọi sản phẩm sẽ được hoàn thành theo đúng tiến độ và ngân sách đã đặt ra. Mục tiêu chính của những người làm công việc này là tăng lợi nhuận của sản phẩm hiệu có và phát triển sản phẩm mới cho công ty.

Chuyên viên phân tích marketing

Chuyên viên phân tích marketing chịu trách nhiệm phân tích chi tiết các chiến dịch tiếp thị của tổ chức. Họ nghiên cứu, đánh giá xu hướng thị trường và báo cáo kết quả đến trưởng bộ phận marketing. Bên cạnh đó, họ còn thu thập thông tin, kiểm tra xu hướng để hỗ trợ sáng tạo nên các chiến dịch tiếp theo. Mục tiêu chính của những nhà phân tích marketing là xác định sản phẩm, dịch vụ nào sẽ được bán và bán bằng cách nào.

Điều phối viên quảng cáo

Điều phối viên quảng cáo là người hỗ trợ các hoạt động marketing cho sản phẩm, dịch vụ qua các phương tiện truyền thông. Đây là những người đưa ra ý tưởng và điều phối các chiến dịch quảng cáo để có thể thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty. Công việc chính của bộ phận này là lên kế hoạch quảng cáo, duy trì, cập nhật cơ sở dữ liệu khách hàng và sẵn sàng hỗ trợ cho các nhân viên bán hàng.

Marketing đóng vai trò rất quan trọng, là cầu nối giữa doanh số bán hàng và nhận thức về thương hiệu. Khi tốt nghiệp ngành marketing, bạn có rất nhiều vị trí công việc để lựa chọn với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Vì thế, hãy yên tâm chọn và cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng cho tương lai.

Có thể bạn quan tâm
Đăng nhập để bình luận
Đang tải thêm ... The comment will be refreshed after 00:00.