Phụ nữ nên chọn ngành học nào phù hợp?

Với những đặc trưng khác nhau về thể chất, tư duy, tinh thần, có một số ngành học sẽ không phù hợp với nữ giới và ngược lại. Nếu tìm được chuyên ngành phù hợp, các bạn nữ sẽ phần nào vững tin hơn vào tương lai sự nghiệp. Còn khi chọn sai ngành, đó không chỉ là lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc mà còn khiến các em mất niềm tin vào bản thân. Thay vì nỗ lực chinh phục mục tiêu sự nghiệp, các em lại u sầu, chán nản vì phải làm những công việc mà bản thân không hứng thú. Vậy những ngành học nào phù hợp với con gái? Hãy cùng 1S2L tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1.Khối ngành sư phạm

Con gái thường điềm đạm, dễ kiểm soát cảm xúc và cư xử nhẹ nhàng hơn con trai. Không những vậy, nữ giới cũng có bản năng chăm sóc, biết lắng nghe, kiên nhẫn, khéo léo hơn phái mạnh. Đôi lúc, học sinh (đặc biệt ở độ tuổi dậy thì) cần được bảo ban nhẹ nhàng nên giáo viên nữ sẽ làm tốt hơn hơn các đồng nghiệp nam. Vì thế, nữ giới thường rất hợp với khối ngành sư phạm nhất là ở các bậc học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Bên cạnh đó, con gái cũng có thể lựa chọn trở thành giáo viên bộ môn ở trung học phổ thông hoặc học tiếp chương trình sau đại học để trở thành giảng viên. Tùy theo nguyện vọng và định hướng nghề nghiệp mà các bạn nữ có thể lựa chọn lộ trình học tập – nghiên cứu phù hợp.

2.Khối ngành kế toán – kiểm toán

Bên cạnh sự nhẹ nhàng, cư xử khéo léo, đa phần con gái đều rất chu đáo, cẩn thận, tỉ mỉ, kỹ tính và chính xác. Đó cũng là những phẩm chất mà các doanh nghiệp cần ở bộ phận kế toán – kiểm toán. Khi gắn liền trực tiếp đến tài chính thì một người chu toàn mới có giúp công ty an tâm phát triển. Ngành kế toán – kiểm toán cũng được xem là lĩnh vực luôn khan hiếm nguồn lao động, nhất là các chuyên viên trình độ cao và sử dụng tiếng Anh thành thạo. Do đó, khối ngành này luôn được các bạn nữ cân nhắc và lựa chọn rất nhiều.

3. Khối ngành ẩm thực

Hầu hết con gái đều thích việc nấu nướng và dần coi nó là niềm vui chứ không phải bổn phận, trách nhiệm phải làm như trước. Chính vì vậy, khối ngành ẩm thực, nấu nướng được xem là “miền đất hứa” cho các bạn nữ trổ tài và thăng hoa trong sự nghiệp. Tại Việt Nam và thế giới hiện nay có rất nhiều đầu bếp, chuyên viên ẩm thực nổi tiếng là phái đẹp đã phần nào tạo cảm hứng cho các bạn nữ theo đuổi ngành công nghiệp đầy hứng khởi này. Tùy theo năng lực và mục tiêu sự nghiệp, nữ giới có thể lựa chọn công việc cụ thể để gắn bó như đầu bếp, food stylist, barista, quản lý nhà hàng, nhà phê bình ẩm thực…

4.Khối ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn

Khối ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn là môi trường dành cho những ai có bản năng thích chăm sóc, phụng sự cho người khác. Điều này cùng với trình độ chuyên môn là hai yếu tố quyết định thành công của bất kì ai trong ngành. Nếu so sánh với nam giới, phần lớn nữ giới sở hữu điều này nhiều hơn vì thiên tính của họ vốn là của người mẹ, luôn muốn chăm sóc người khác. Bên cạnh đó, nữ giới cũng có sự tỉ mỉ, nhạy cảm và tinh ý hơn phái mạnh. Đối với ngành dịch vụ như du lịch – nhà hàng – khách sạn thì rõ ràng nữ giới sẽ phù hợp hơn.

5.Khối ngành văn học, viết lách

Không khó để bắt gặp những cô nàng thích viết lách, yêu thơ văn trong cuộc sống hàng ngày ở quanh ta. Với tâm hồn nhạy cảm, dễ rung động, đồng cảm, tinh ý, tỉ mẩn, phái nữ thường thích hợp với những công việc mang chất thơ, gắn liền với văn học và viết lách. Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, con gái giỏi văn không chỉ có thể trở thành nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình mà còn trở thành những copywriter nổi tiếng. Đây là ngành nghề không mới cũng chẳng cũ nhưng lại sở hữu cơ hội việc làm rộng mở và mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Ngoài những ngành nghề trên, con gái cũng phù hợp với những ngành như tiếp viên hàng không, chăm sóc khách hàng, y tá, điều dưỡng, quản trị nhân sự, nghệ thuật, âm nhạc… Nói chung, con gái thích hợp với những ngành gắn liền với con người nhiều hơn là máy móc, đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh ý, sự nhẹ nhàng và tâm hồn nhạy cảm. Quan trọng nhất khi chọn ngành, vẫn là năng lực, mơ ước và mục tiêu của bản thân. Vì thế, hãy tự hỏi rằng bạn đang cần điều gì và bạn muốn trở thành ai trong tương lai!

Đăng nhập để bình luận
Đang tải thêm ... The comment will be refreshed after 00:00.

Hãy là người đầu tin bình luận về bài viết này!