Tìm hiểu ý nghĩa của các màu sắc

Đã có vô số nghiên cứu chỉ ra rằng màu sắc thực sự tác động quan trọng tới cảm giác của chúng ta. Hãy lưu ý cách các nhà hàng bán đồ ăn nhanh, các trường học, và những đội tuyển thể thao chuyên nghiệp chọn màu sắc "đại diện" cho họ. Bạn đã biết rằng màu sắc có thể gợi lên tâm trạng hoặc thái độ nào đó, nhưng liệu bạn có biết màu sắc chiếm tới 60% trong quyết định chấp nhận hay từ chối một đồ vật hay một con người nào đó hay không? Đây là những ấn tượng không thể thay đổi trong một sớm một chiều. Tất cả chúng ta đều có những mối liên hệ ngầm và tự nhiên về các màu sắc khác nhau. Màu sắc tác động đến cách suy nghĩ, hành động, và phản ứng của chúng ta. Nếu biết được điều này, chúng ta cần chú ý tới sự liên tưởng của màu sắc trong các nỗ lực tiếp thị của mình.

Trong một thí nghiệm, người ta tạo ra cảm giác về mùi vị của cà phê thông qua màu sắc của bao bì. Hai trăm người được yêu cầu đánh giá về cà phê trong bốn hộp có màu khác nhau - màu đỏ, màu xanh da trời, màu nâu và màu vàng. Tất cả các hộp này đều đựng cùng một nhãn hiệu hiệu cà phê, thế nhưng cà phê trong hộp màu vàng bị cho là "quá nhạt". Hộp màu xanh da trời bị coi là "quá nhẹ". 75% những người được hỏi cho rằng cà phê trong hộp màu nâu là "quá nặng" trong khi 85% thấy rằng cà phê trong hộp màu đỏ là "đậm đà và ngon". Một thí nghiệm tương tự cũng được thực hiện với phụ nữ và kem xoa mặt. Những đối tượng thí nghiệm được đưa cho loại kem xoa mặt màu hồng và trắng, đây là hai loại kem giống nhau ngoại trừ màu sắc của nó. 100% số phụ nữ được hỏi đã nói rằng kem màu hồng có hiệu quả hơn và nhẹ nhàng hơn đối với da nhạy cảm.

1427jpg_657e3b864063b5169ebc.jpgCà phê có nhiều màu sắcTrong một thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu đưa cho những đối tượng thử nghiệm của mình các hộp này đều chứa cùng một loại bột giặt, nhưng bao bì các hộp này khác nhau. Màu sắc thử nghiệm là màu vàng, mà xanh da trời, và sự kết hợp của hai màu này. Sau hai tuần thử nghiệm, các nhóm tham gia thí nghiệm đã báo cáo rằng xà phòng trong hộp màu vàng "có tính giặt tẩy quá mạnh" và xà phòng trong hộp màu xanh "có tính giặt tẩy quá yếu". Bột giặt trong hộp hỗn hợp màu xanh và vàng là "vừa đủ". Phát hiện này cho thấy màu vàng thể hiểu sức mạnh trong khi màu xanh da trời thể hiện tính khử trùng.

Dưới đây là tổng hợp các đánh giá sự liên tưởng về màu sắc.

Màu đỏ: sức mạnh, quyền lực, sự giận dữ, hung hăng, kích thích.

Màu xanh da trời: mát mẻ, trung thành, hòa hợp, cống hiến, sự thanh bình, nghỉ ngơi.

Màu vàng: sáng sủa, thông minh, sáng suốt, vui mừng, nhiệt thành.

Màu xanh lá cây: hòa bình, tĩnh lặng, trẻ trung, thịnh vượng, tiền tài, chịu đựng, tăng trưởng, hy vọng.

1427jpg_d6d11d7dc0c11f5750c4.jpgMàu xanh lá cây gợi lên cảm giác hòa bình, trẻ trungMàu cam: sáng sủa, không thoải mái, mặt trời, ấm áp, dũng cảm, hăng hái, lan tỏa, truyền đạt.

Màu tía: quý tộc, đam mê, uy quyền, trang nghiêm, chính trực, bí mật, phẩm cách.

Màu trắng: rõ ràng, trong sáng, lạnh lẽo, sạch sẽ, vô tội và tính vệ sinh.

Màu đen: liều lĩnh, sự độc ác, vô ích, bí hiểm, chết chóc, xấu xa.

Màu xám: trung hòa, tính vô giá trị, thiếu quyết đoán, chán nản, ngu đần, công nghệ, thiếu cá tính.

(sưu tầm)

Có thể bạn quan tâm
Đăng nhập để bình luận
Đang tải thêm ... The comment will be refreshed after 00:00.

Hãy là người đầu tin bình luận về bài viết này!