Học Thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn đang mong muốn theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa giải tỏa được mối bận tâm chính đáng này. "Ngành Thiết kế đồ họa là gì? Ra trường làm gì?", chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, trả lời và định hướng tương lai các bạn nhé.


Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đi vào lòng người. Nói cách khác Đồ họa là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Và Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến.

Theo học Thiết kế đồ họa, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về nền tảng nghệ thuật và phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới,... Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại. Ngoài ra, tại những trường đại học đào tạo ngành Thiết kế đồ họa có uy tín như Đại học Mỹ thuật TP.HCM, Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),... sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng sáng tác và thể hiện, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng đàm phán, kỹ năng lãnh đạo,...


Nhu cầu nhân lực của ngành Thiết kế đồ hoạ

Không chỉ riêng Việt Nam, sức mạnh “công nghiệp hóa” đã và đang thống lĩnh nền kinh tế của toàn thế giới. Trong đó, thương mại đã góp một phần không nhỏ. Một trong những yếu tố quan trọng mang vai trò “xúc tác” thúc đẩy thương mại phát triển chính là Mỹ thuật công nghiệp (MTCN). Lĩnh vực này ngày càng trở nên quang trọng trong thời kỳ hiện đại, nhất là tại các thành phố lớn. Thiết Kế Đồ Họa (TKĐH) là một trong bốn chuyên ngành của MTCN bên cạnh Nội Thất, Tạo Dáng Sản Phẩm và Thời Trang.

2254_3a2a9619305973d0cb68.jpgNhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên theo học ngành Thiết kế đồ họa sau khi tốt nghiệp

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế cùng nhu cầu thương mại không ngừng của con người, Thiết Kế Đồ Họa trở nên cần thiết và là một loại hình công việc không thể thiếu trong bối cảnh việc làm hiện nay. Thiết kế Đồ Họa là ngành học năng động, đóng vai trò quan trọng và có mặt ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống công nghiệp.

Cơ hội việc làm đối với ngành Thiết Kế Đồ Họa luôn rộng mở. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các sản phẩm của Đồ Họa như: các ấn phẩm quảng cáo ngoài đường phố (bandroll, standee, pano, poster, tờ rơi…); từ các cửa hàng, công ty, siêu thị, cho đến những hàng quán di động, đội tiếp thị sản phẩm; từ các quảng cáo thương hiệu, các giao diện truy cập trên internet, TVC quảng cáo truyền hình, bao bì sản phẩm công nghiệp, cho đến các hoạt động sự kiện…cùng vô vàng những sản phẩm đặc biệt khác.


Học ngành thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

Những cơ hội nghề nghiệp dành cho các cử nhân tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa có thể kể đến như sau: chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các tòa soạn, các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí,... Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tự thành lập doanh nghiệp, các công ty thiết kế, dịch vụ studio hoặc tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm, CLB,... Hơn nữa, như một đặc thù ưu ái, ngành Thiết kế đồ họa luôn mang lại những cơ hội làm thêm hấp dẫn tại nhà như thiết kế website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu,...

Đăng nhập để bình luận
Đang tải thêm ... The comment will be refreshed after 00:00.

Hãy là người đầu tin bình luận về bài viết này!