Học Quan hệ quốc tế ra trường làm gì?

Với xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay, nhiều ngành học đã và đang có xu hướng phát triển và thu hút sự quan tâm của các bạn thí sinh, trong đó ngành Quan hệ quốc tế là ngành được nhiều bạn trẻ năng động và giỏi ngoại ngữ lựa chọn. Để lý giải sức nóng của ngành học này, chúng ta sẽ tìm hiểu Ngành Quan hệ quốc tế là gì? Học những gì? trong bài viết dưới đây.
Quan hệ quốc tế là gì?
Quan hệ quốc tế là một ngành của chính trị học, nghiên cứu về ngoại giao và các vấn đề toàn cầu giữa các nước thông qua hệ thống quốc tế, bao gồm các quốc gia, tổ chức đa chính phủ (IGO), tổ chức phi chính phủ (NGO), và các công ty đa quốc gia (MNC). Bên cạnh chính trị học, quan hệ quốc tế còn quan tâm đến những lĩnh vực khác nhau như kinh tế, lịch sử, luật, triết học, địa lý, xã hội học, nhân loại học, tâm lý học, và văn hóa học. Ngành này liên quan đến những vấn đề đa dạng như toàn cầu hóa và những tác động đến xã hội và chủ quyền của các quốc gia, bảo vệ sinh thái, tăng trưởng hạt nhân, chủ nghĩa dân tộc, phát triển kinh tế, khủng bố, tội phạm có tổ chức, an ninh nhân loại, và nhân quyền. 

Người làm trong lĩnh vực Quan hệ quốc tế cần có khả năng trong thiết lập các mối quan hệ: xã giao, đàm phán, hợp tác quốc tế hay thiết lập mối quan hệ của mình, của đơn vị mình với các đối tác khác trong và ngoài nước. Chính vì vậy ngành này yêu cầu các bạn thí sinh phải có niềm đam mê ngoại ngữ, khả năng hiểu biết rộng liên quan đến các vấn đề như văn hóa, xã hội, chính trị.
Ngành Quan hệ quốc tế học những gì?
Sinh viên theo học ngành Quan hệ quốc tế sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về lịch sử - chính trị thế giới hiện đại; kiến thức về khoa học chính trị; những lý thuyết, trường phái cơ bản trong quan hệ quốc tế; kiến thức cơ bản về luật quốc tế; nắm vững chính sách đối ngoại của Việt Nam; hiểu biết về chính sách đối ngoại các nước lớn trên thế giới; kiến thức nền tảng về văn hóa-tôn giáo thế giới; kiến thức cơ bản về tổ chức và hoạt động của các tổ chức quốc tế.
Chọn ngành Quan hệ quốc tế sinh viên có thể tiếp cận với những môn học thú vị như: Lý thuyết an ninh quốc tế, Chích sách đối ngoại, Công tác ngoại giao, Đàm phán quốc tế, Phân tích sự kiện quốc tế,…
Bên cạnh khối kiến thức chuyên môn, kỹ năng và ngoại ngữ luôn được chú trọng trong quá trình đào tạo ngành Quan hệ quốc tế, sinh viên sẽ được trau dồi những kỹ năng như kỹ năng đối ngoại, kỹ năng thu thập, xử lý thông tin; phân tích tình huống; đánh giá các vấn đề quốc tế, kỹ năng nghiệp vụ đối ngoại… Với môi trường học tập hiện đại theo mô hình chuẩn quốc tế, sinh viên khi theo học ngành Quan hệ quốc tế không chỉ được tiếp cận kiến thức của ngành mà còn được giao lưu với bạn bè quốc tế qua các chương trình giao lưu học thuật, qua đó sinh viên sẽ được mở rộng kiến thức và kỹ năng Tiếng Anh trong quá trình theo học.
Hiểu được ngành Quan hệ quốc tế là gì? Học những gì? sẽ là bước đệm giúp các bạn thí sinh có thêm hành trang đến với nghề nghiệp triển vọng của ngành này trong tương lai. Cánh cửa thành công sẽ rộng mở cho những bạn thí sinh chọn đúng ngành nghề, có đam mê và quyết tâm theo đuổi ước mơ. 

Với sự đa dạng trong loại hình làm việc, sinh viên ngành Quan hệ quốc tế sẽ làm việc ở đâu?

 Với sự phong phú trong các vị trí công việc như trên, sinh viên học ngành Quan hệ quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các đơn vị sau:

  • Các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến các Bộ, Ban, Ngành;
  • Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế của Việt Nam có quan hệ với nước ngoài, các công ty liên doanh, văn phòng đại diện của nước ngoài và các công ty nước ngoài tại Việt Nam;
  • Các đơn vị báo chí, truyền hình;
  • Các viên nghiên cứu, các cơ sở giáo dục đại học, viện đào tạo chuyên môn,...

Bên cạnh việc tìm hiểu học ngành Quan hệ quốc tế  ra làm nghề gì?, làm việc ở đâu? thì việc xác định địa chỉ đầu tư kiến thức, kỹ năng cũng vô cùng quan trọng. Một môi trường đào tạo uy tín, chất lượng, đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp sẽ là ưu tiên hàng đầu của nhiều thí sinh. Hiện nay có khá nhiều trường đào tạo ngành Quan hệ quốc tế như: Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện ngoại giao,...Trong đó, khi theo học ngành Quan hệ quốc tế, ngoài việc được trang bị kiến thức chuyên môn về lịch sử - văn hóa thế giới hiện đại; kiến thức về khoa học chính trị; những lý thuyết, trường phái cơ bản trong quan hệ quốc tế; các vấn đề toàn cầu,... sinh viên còn được đào tạo chuyên sâu về ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, thương lượng và đàm phán, kỹ năng tổ chức, quản lý, giám sát, tham mưu, tư vấn về đối ngoại và hợp tác quốc tế,… Qua đó, hình thành khối kiến thức toàn diện và sâu rộng để sinh viên có thể tự tin khẳng định giá trị bản thân trong ngành học thời thượng này. Song song đó, sinh viên còn được tăng cường trang bị ngoại ngữ, kỹ năng mềm cần thiết nhằm đảm bảo cho sinh viên có cơ hội cạnh tranh nghề nghiệp tốt nhất.
Qua thông tin có được từ bài viết trên, chắc chắn các bạn đã phần nào đã có được cái nhìn khái quát về vấn đề học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm nghề gì? Và làm việc ở đâu? Từ đó hãy bắt đầu trao dồi kiến thức, kỹ năng để có thể vững tin theo đuổi ngành học mà bạn đã chọn.

Đăng nhập để bình luận
Đang tải thêm ... The comment will be refreshed after 00:00.

Hãy là người đầu tin bình luận về bài viết này!